Vietnamese English Chinese (Simplified)

Cách ngồi thiền trị mất ngủ hiệu quả tại nhà mà bạn nên hiểu rõ

Thiền trị mất ngủ là một phương pháp đơn giản và có thể thực hành ở nhà. Tuy nhiên, để ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên thiết lập một thói quen thiền khoa học.

1. Chuẩn bị trước khi thiền trị mất ngủ

Khi ngồi thiền người bệnh không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ hoặc thiết bị đặc biệt nào. Tuy nhiên trước khi ngồi thiền, người bệnh nên chuẩn bị một số vấn đề như:

– Chọn nơi không gian yên tĩnh: Không gian yên tĩnh là yếu tố then chốt khi ngồi thiền. Đặc biệt là những người mới bắt đầu tập thiền. Tắt tất cả các thiết bị phát âm thanh và ánh sáng gây cho bạn mất tập trung. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng tinh dầu, nến thơm để cho không gian thư giãn.

– Lựa chọn khung thời gian phù hợp: Ngồi thiền chữa mất ngủ có thể thực hiện trước khi đi ngủ để chất lượng giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể thiền định sau khi thức dậy để tăng cường năng lượng trong ngày.

– Sử dụng đệm khi ngồi: Thời gian thiền định mất ít nhất 15 – 30 phút. Do đó người bệnh nên sử dụng đệm ngồi để tăng độ thoải mái và hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến mông và cột sống.

– Quần áo phù hợp: Khi thiền định cần chọn quần áo thoải mái,  dễ chịu, rộng rãi với chất liệu phù hợp. Tránh các loại quần áo chật, bó sát người. Hoặc làm từ các chất liệu gây khó chịu như len hoặc vải tổng hợp.

– Đảm bảo thời gian thiền định: Theo các chuyên gia, ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cần thực hiện tối thiểu trong 15 – 20 phút và tối đa là 30 phút. Do đó, người bệnh có thể chuẩn bị đồng hồ báo thức hoặc đồng hồ bấm giờ để đảm bảo thời gian thiền định.

Chuẩn bị trước khi thiền trị mất ngủ
Chuẩn bị trước khi thiền trị mất ngủ

2. Cách ngồi thiền trị mất ngủ

Thiền trị mất ngủ tập trung vào nhận thức về hiện tại, người bệnh cần tăng nhận thức và chú ý về hơi thở và cơ thể. Nếu nhận thấy một suy nghĩ hoặc cảm xúc trong lúc thiền. Bạn cần để suy nghĩ đó trôi qua đầu mà không suy nghĩ hoặc đánh giá.

Cụ thể các bước ngồi thiền cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ như sau:

– Ngồi trong tư thế thoải mái hoặc ngồi theo tư thế hoa sen trong Phật giáo, giữ thẳng cột sống, tay đặt lên đùi hoặc đầu gối. Giữ trạng thái thoải mái, thả lỏng, tránh căng thẳng hoặc tạo áp lực cho cơ thể.

– Cúi nhẹ đầu và nhắm mắt lại để tránh mất tập trung. Nếu thấy không thoải mái hoặc thiếu an toàn khi nhắm mắt, người tập thiền định có thể mở mắt, tuy nhiên cần giữ trạng thái bình tĩnh, không suy nghĩ.

– Tập trung vào hơi thở, hít thở bằng mũi. Trong khí hít vào đếm thầm đến 10, ngừng hơi thở đếm thầm đến 10 và khi thở ra cũng đếm thầm đến 10. Thực hiện các thao tác hít thở 5 lần.

– Hít sâu vào kết hợp căng cơ thể sau đó thở ra nhẹ nhàng kết hợp thư giãn cơ thể. Lặp lại 5 lần.
Chú ý hơi thở và phản ứng của cơ thể. Nếu bạn cảm thấy áp lực ở một bộ phận nào đó thì hãy dừng lại và thư giãn bộ phận đó.

– Khi có suy nghĩ hoặc cảm xúc xuất hiện trong lúc thiền định. Hãy từ từ tập trung vào hơi thở và để suy nghĩ đó bị lãng quên.

Thiền Hiện Đại Me-medi

Facebook: https://www.facebook.com/songthienmemedi

Website: https://me-medi.com/

Me-Medi Youtube Channel: https://www.youtube.com/channel/UCds6_bhzF0qToGsksfOirpg

Tải ngay ứng dụng Me-medi Thiền Hiện Đại